Giới thiệu về cây trà hoa vàng - Trà Hoa Vàng

Hỗ trợ trực tuyến

  • Hotline
    0982.72.25.72 - 0981.02.80.86
    Hỗ trợ khách hàng

Mạng xã hội

Giới thiệu về cây trà hoa vàng

        Trà hoa vàng có tên khoa học là Camellia Chrysantha, thuộc bộ Ericales, họ Theaceae, chi Camellia. Cây được tìm thấy ở Việt Nam và Trung Quốc. Trà hoa vàng được biết đến là cây dược liệu quý, cây cảnh đẹp.

          Trong hai ngày từ 21 đến 23 tháng 2 năm 2013 đã diễn ra hội thảo trà hoa vàng quốc tế lần thứ 3 tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc. Từ khi phát hiện vào những năm 60 thế kỷ 20, với sắc vàng kiều diễm, quý phái và đặc biệt là tác dụng dưỡng sinh, dược dụng, trà hoa vàng lập tức được các nhà khoa học Trung Quốc và quốc tế chú ý nghiên cứu phát triển.

         Tham gia hội thảo này có các đại biểu từ các nước Mỹ, Việt Nam, Australia, Đức và hầu hết các cơ sở nghiên cứu, sản xuất trà của Trung Quốc và sự có mặt của bà Patricia Lee Short – Chủ tịch hội trà thế giới. Hội thảo có 52 bài báo cáo khoa học tập trung ở các lĩnh vực:

- Bảo tồn, đa dạng sinh học và phân loại

- Chọn giống và nhân giống

- Gây trồng, công nghệ và gia công chế biến trà hoa vàng

          Trà hoa vàng là thực vật chứa thành phần dinh dưỡng phong phú nhất trong giới tự nhiên. Ngoài tác dụng làm cảnh, cải thiện môi trường, nó còn có giá trị dược liệu rất quý. Qua các tài liệu kiểm định khoa học thì nó có chứa tới hơn 400 thành phần dinh dưỡng, nổi trội là Saponin, Tea polyphenon và các nguyên tố như Selenium (Se), Germanium (Ge), Kẽm (Zn), Vanadium (V), Molypden (Mo), Mangan (Mn), Kalium (K) và các Vitamin B1, B2, C,..

anh hoi thao tra hoa vang tai trung quoc
Một vài hình ảnh chuyến hội thảo

Trà hoa vàng có nhiều tác dụng y học đáng chú ý.

         Lá trà hoa vàng có thể uống, điều chỉnh các chất béo trong cơ thể, lượng đường trong máu, giải độc gan và thận, theo y học Trung Quốc công bố, trà hoa vàng có những tác dụng chính:

- Trong lá trà có những hoạt chất làm giảm tổng hàm lượng lipit trong huyết thanh máu, giảm lượng cholesterol mật độ thấp (cholesterol xấu) và tăng lượng cholesterol mật độ cao (cholesterol tốt).

- Nước sắc lá trà có tác dụng hạ huyết áp rõ ràng và tác dụng được duy trì trong thời gian tương đối dài.

- Nước sắc lá trà có tác dụng ức chế sự tụ tập của tiểu cầu, chống sự hình thành huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu.

- Phòng ngừa ung thư và ức chế sự phát triển của các khối u khác.

- Hưng phấn thần kinh.

- Lợi tiểu mạnh.

- Giải độc gan và thận, ngăn ngừa xơ vữa động mạnh máu.

- Ức chế và tiêu diệt vi khuẩn.

- Ngoài ra, lá chè còn có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và duy trì trạng thái bình thường của tuyến giáp.

2 1

          Tiến sĩ John Welsburger – thành viên cao cấp của tổ chức sức khoẻ Hoa kỳ phát biểu: “Dường như những thành phần chứa trong trà có khả năng làm giảm nguy cơ một số bệnh mãn tính như đột quỵ, truỵ tim và ung thư”.

          Theo một số nghiên cứu ở Hà Lan, những người uống 4-5 tách chè đen hàng ngày giảm 70% nguy cơ đột quỵ so với những người chỉ dùng 2 tách hoặc ít hơn. Đó chính là do chất flavonoid có trong chè đen đã ngăn ngừa sự vón cục nguy hiểm của tiểu huyết cầu trong máu – nguyên nhân dẫn đến hầu hết các chứng đột quỵ và các cơn đau tim. Loại chè đen nhắc đến trên đây là một thứ đã lên men trong quá trình (chế biến từ trà hoa vàng).

3 1

           Trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối U đến 33,8%.Trong khi y học cho rằng chỉ cần đạt đến ngưỡng 30% đã có thể xem là thành công trong điều trị ung thư. Ngoài ra, nó giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu mà nếu dùng các loại thuốc khác thì mức độ giảm chỉ là 33.2%. Hơn thế, trà hoa vàng còn có tác dụng làm giảm tới 36.1% lượng lipoprotein trong máu, cao hơn 10% so với các liệu pháp chữa trị sử dụng tây dược hiện nay. Đối với những biểu hiện xơ cứng động mạch do lượng mỡ trong máu cao thì sử dụng các chế phẩm từ trà hoa vàng là một cách chữa trị rất có hiệu quả. Sau khoảng 20 ngày những biểu hiện bệnh lý sẽ giảm hẳn.

Trà hoa vàng còn rất tốt cho bệnh cao huyết áp vì khả năng làm giảm và điều hoà huyết áp của nó. Pha 1-2ml tinh chất từ Camellia nitidissima trong 100 ml nước, uống như chè hàng ngày có thể chữa được rất nhiều bệnh. Báo cáo tổng kết trên đối tượng là người tình nguyện cho thấy thức uống này có thể chữa được chứng táo bón nếu sử dụng trong vòng 1 tuần; uống liên tục trong khoảng 3 tháng có thể giúp hạ đường huyết, giảm lượng đường trong máu đối với bệnh nhân bị tiểu đường. Nó có thể thay phương pháp xạ trị trong điều trị ung thư như ung thư tuyến bạch huyết ngay cả ở giai đoạn cuối đem lại kết quả hết sức khả quan. Bên cạnh đó, một số bệnh về đường hô hấp, bài tiết (chứng tiểu khó và vàng), khí thũng hay co thắt dạ con ở phụ nữ đều có thể sử dụng thức uống này như một phương pháp chữa trị đơn giản lại sớm mang lại kết quả.

Các loài trà của Vườn quốc gia Tam Đảo” – PGS.TS Trần Ninh (ĐHKHTN)&Chủ tịch hội trà hoa vàng Nhật Bản Naotoshi Hakoda.

GS.TS Ngô Quang Đê (Việt nam hương sắc – số 234, 235).