Khai mạc lễ hội Trà hoa vàng 2016 - Trà Hoa Vàng

Hỗ trợ trực tuyến

  • Hotline
    0982.72.25.72 - 0981.02.80.86
    Hỗ trợ khách hàng

Mạng xã hội

Khai mạc lễ hội Trà hoa vàng 2016

Share |

QTV – Sáng ngày 17/1, tại Quảng Trường 4-10, huyện Ba Chẽ tổ chức Lễ hội Trà hoa vàng năm 2016. Đây là sự kiện nhằm tuyên truyền, quảng bá giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tạo ra sản phẩm du lịch mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Tham dự có đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo “Camellia International Journal” - Tạp chí chuyên nghiên cứu về trà hoa vàng của thế giới, các hợp chất của trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8%; giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu (mỡ máu). Ngoài ra, loại trà này còn có khả năng làm giảm triệu chứng xơ vữa động mạch do máu nhiễm mỡ, điều hoà huyết áp và chữa các bệnh về tim mạch, tiểu đường, u bướu…

f
Đồng đảo các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện Ba Chẽ cùng lãnh đạo các địa phương lân cân tham dự Lễ hội trà hoa vàng lần thứ nhất

Trước đây, người dân Ba Chẽ thường thu hái nụ và hoa trà hoa vàng để dùng giúp tăng cường sức khoẻ hoặc bán ra thị trường với giá cao, khoảng trên 15 triệu đồng/kg khô. Thấy giá trị kinh tế lớn, những năm gần đây bà con nơi đây đã tiến hành trồng cây trà hoa vàng. 

Hiện nay huyện Ba Chẽ đã hoàn thành quy hoạch vùng trồng dược liệu trên 3.000 ha, trong đó trồng cây trà hoa vàng 500 ha, tổng diện tích toàn huyện đã trồng là 100 ha, cho thu hoạch diện tích trên 10 ha. Đã có nhiều doanh nghiệp đến tìm hiểu đầu tư trồng và chế biến dược liệu tại địa bàn, trong đó có cây trà hoa vàng.

Những năm gần đây, người dân Ba Chẽ thường thu hái nụ và hoa trà hoa vàng để dùng giúp tăng cường sức khoẻ hoặc bán ra thị trường với giá cao, khoảng trên 15 triệu đồng/kg khô
Trà hoa vàng là sản phẩm OCOP có giá trị cao của huyện Ba Chẽ

Tại Lễ hội, các sản phẩm Trà Hoa vàng trưng bày gồm cây Trà Hoa vàng đang ra hoa, sản phẩm hoa, lá trà và cây giống. Đặc biệt, người dân và du khách tham gia lễ hội được thưởng thức, thăm một số sản phẩm OCOP của huyện. Cũng tại lễ hội, huyện Ba Chẽ giới thiệu các sản phẩm thương hiệu của một số địa phương khác như hoa Hoành Bồ, các sản phẩm OCOP của Đông Triều, Bình Liêu, Tiên Yên... với nhân dân và du khách thập phương nhằm thúc đẩy xúc tiến đầu tư, tăng cường hợp tác, kết nối và nâng cao chất lượng hiệu quả sản phẩm thương hiệu địa phương.

Trà hoa vàng có hoa màu vàng kim đặc trưng, màu sắc rực rỡ, nở vào tháng 11, 12 âm lịch (khoảng tháng 1, tháng 2 dương lịch)
Huyện Ba Chẽ đã hoàn thành quy hoạch vùng trồng dược liệu trên 3.000 ha

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà cán bộ, nhân dân huyện Ba Chẽ đã đạt được trong thời gian vừa qua. Đồng chí đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của huyện để tổ chức sự kiện Lễ hội Trà Hoa vàng. Qua việc tổ chức Lễ hội sẽ tạo khí thế, cổ vũ động viên, khích lệ cán bộ và nhân dân thi đua lập thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2016.

Đồng chĩ Vũ Xuân Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ
Đồng chĩ Vũ Xuân Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Đồng chí cho rằng: Đại hội Đảng bộ huyện Ba Chẽ đề ra mục tiêu phấn đấu đưa Ba Chẽ ra khỏi diện huyện khó khăn và là huyện nông thôn mới vào năm 2020. Đây là nhiệm vụ lớn, trọng tâm, xuyên suốt cả nhiệm kỳ tới, đặc biệt việc triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó có việc quan tâm thúc đẩy phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho nhân dân, góp phần giảm nghèo bền vững, thông qua việc phát triển các sản phẩm của địa phương trong chương trình OCOP, phù hợp với chủ trương định hướng của tỉnh hiện nay cũng như những năm tiếp theo.

Trong quy hoạch vùng sản xuất dược liệu của tỉnh, Ba Chẽ là huyện miền núi đa dạng về địa hình, thổ nhưỡng với nhiều sản phẩm có tiềm năng thế mạnh để phát triển nông - lâm nghiệp. Đây là điều kiện quan trọng để tiếp tục đẩy mạnh phát triển nông, lâm nghiệp trở thành nền tảng kinh tế của huyện theo hướng phát triển các mô hình sản xuất tập trung, sản xuất hàng hóa, liên kết chuỗi từ sản xuất đến cung ứng sản phẩm, đẩy mạnh ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất.

Những bộ trang phục của đồng bào các dân tộc Ba Chẽ
Bên cạnh giới thiệu sản phẩm OCOP Trà hoa vàng, Lễ hội còn giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng của huyện Ba Chẽ qua những tiết mục nghệ thuật đặc sắc

Đồng chí khẳng định: Việc tổ chức Lễ hội Trà Hoa vàng hết sức có ý nghĩa nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của huyện, qua đó kêu gọi thu hút đầu tư và khuyến khích nhân dân tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất cũng như chế biến các loại dược liệu, trong đó có cây Trà Hoa vàng để trở thành thương hiệu, sản phẩm du lịch của huyện; xây dựng chương trình nông thôn mới góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Chẽ. 

Diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/1, Lễ hội trưng bày các sản phẩm từ cây trà hoa vàng và tổ chức các chương trình văn nghệ, hoạt động thể thao, vui chơi giải trí dành cho nhân dân và du khách. 

Đỗ Quang

Nguồn : qtv.vn