Lễ hội Trà hoa vàng nhằm tôn vinh cây dược liệu quý - Trà Hoa Vàng

Hỗ trợ trực tuyến

  • Hotline
    0982.72.25.72 - 0981.02.80.86
    Hỗ trợ khách hàng

Mạng xã hội

Lễ hội Trà hoa vàng nhằm tôn vinh cây dược liệu quý

Share |

Đây là lễ hội đầu tiên được tổ chức nhằm quảng bá tiềm năng, thế mạnh, các sản phẩm thương hiệu, những nét văn hoá truyền thông đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn,… trong đó có cây Trà hoa vàng – cây dược liệu quý có giá trị cao của Ba Chẽ. Trà hoa vàng vốn là loài cây mọc tự nhiên trong rừng ở Ba Chẽ từ rất lâu. Tuy nhiên đến gần đây giá trị đích thực của cây Trà hoa vàng mới được nhiều người biết tới.

anh minh hoa cay thv

Trà hoa vàng thuộc thực vật hạt kín, hai lá mầm, họ sơn trà, là một loại cây cảnh quý hiếm trên thế giới. Các hợp chất của trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8%; giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu (mỡ máu). Ngoài ra, loại trà này còn có khả năng làm giảm triệu chứng xơ vữa động mạch do máu nhiễm mỡ, điều hoà huyết áp và chữa các bệnh về tim mạch, tiểu đường, u bướu… Những năm gần đây, người dân Ba Chẽ thường thu hái nụ và hoa trà hoa vàng để dùng giúp tăng cường sức khoẻ hoặc bán ra thị trường với giá cao, khoảng trên 15 triệu đồng/kg khô.

Hiện nay, toàn huyện Ba Chẽ có khoảng 100ha trà hoa vàng, trong đó khoảng 10ha cho thu hoạch. Ba Chẽ đã hoàn thành quy hoạch vùng trồng dược liệu đến năm 2020 sẽ tăng diện tích lên 3.000ha, trong đó trồng cây trà hoa vàng 500ha. Đã có nhiều doanh nghiệp đến tìm hiểu đầu tư trồng và chế biến dược liệu tại địa bàn, trong đó có cây trà hoa vàng./. 

Theo baoquangninh