Rối loạn mỡ máu ( Phần 1) - Trà Hoa Vàng

Hỗ trợ trực tuyến

  • Hotline
    0982.72.25.72 - 0981.02.80.86
    Hỗ trợ khách hàng

Mạng xã hội

Rối loạn mỡ máu ( Phần 1)

Share |

Rối loạn mỡ máu là gì?

Rối loạn mỡ máu (RLMM) hay còn gọi là rối loạn chuyển hóa lipit máu là một bệnh khá phổ biến hiện nay và có xu hướng ngày càng tăng. RLMM là nguy cơ chính của nhiều bệnh lý nguy hiểm như: bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não, cao huyết áp, xơ vữa động mạch…

Để hiểu rõ vấn đề này chúng ta nên nắm một cách đơn giản Lipit máu là gì?

Trong máu có chứa các thành phần Triglycerid, Phospholipid, Acid béo tự do và Cholesterol gọi là các Lipid máu hay mỡ máu. Cơ thể sử dụng Cholesterol để tạo ra muối mật, màng tế bào và tổng hợp hormon, khoảng ¾ lượng Cholesterol do gan tổng hợp, ¼ được lấy từ thức ăn có nguồn gốc động vật.

Trong máu, các Lipid kết hợp với protein tạo thành các Lipoprotein, có 2 loại được quan tâm nhất là Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL-Cholesterol) và Lipoprotein tỷ trọng cao (HDL-Cholesterol).

Các thành phần cần lưu ý của lipid máu:

LDL – Cholesterol (loại xấu): LDL vận chuyển Cholesterol từ gan theo máu đi khắp cơ thể, nếu các tế bào của cơ thể không thu nhận hết, Cholesterol dư thừa sẽ tích tụ và tạo thành mảng xơ vữa trên thành động mạch nói chung và mạch vành nói riêng. Mảng xơ vữa hình thành dần dần gây hẹp, tắc hoặc vỡ mạch máu, gây các tai biến tim mạch nguy hiểm. LDL – Cholesterol (LDL-C) được coi là loại cholesterol xấu có hại cho cơ thể, hàm lượng LDL-C càng cao thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao

the difference between hdl and ldl

HDL –  Cholesterol (loại tốt) : HDL– Cholesterol chiếm khoảng 1/4 - 1/3 tổng lượng Cholesterol, được coi là loại Cholesterol tốt bởi vì HDL thu dọn và vận chuyển Cholesterol dư thừa từ máu và mảng xơ vữa trở về gan, do vậy làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.

Mặc dù LDL-c và HDL-c là hai chỉ số tin cậy để dự đoán nguy cơ mắc bệnh, nhưng hàm lương cholesterol toàn phần trong máu cũng rất quan trọng. Cholesterol toàn phần trong máu thấp hơn 5.2 mmol/l thì ít có nguy cơ bệnh mạch vành, trên 6.2 mmol/l là nguy cơ cao.

Các Triglyceride: Tăng Triglyceride thường đi kèm tăng Cholesterol toàn phần, bao gồm tăng LDL (loại xấu) và giảm HDL (loại tốt), việc tăng Triglyceride trong máu có thể gây viêm tụy cấp, tai biến mạch máu não…

VLDL- Cholesterol: là một Lipoprotein có tỷ trọng rất thấp. Tăng VLDL - Cholesterol trong máu làm gia tăng nguy cơ hình thành mảng xơ vữa  động mạch.

RỐI LOẠN LIPID MÁU LÀ GÌ

Rối loạn Lipid máu là tình trạng tăng Cholesterol và Triglycerides, hoặc tăng LDL-Cholesterol, giảm HDL – Cholesterol trong máu quá mức giới hạn, làm gia tăng xơ vữa động mạch. Rối loạn Lipid máu hay rối loạn mỡ máu là một bệnh khá phổ biến hiện nay và có xu hướng ngày càng tăng, là nguy cơ chính gây nhiều bệnh lý nguy hiểm như xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, …

Khi chỉ số xét nghiệm các thành phần Lipid trong máu vượt qua mức giới hạn là thể hiện tình trạng rối loạn Lipid máu:

 

Thành phần Lipid

Mức bình thường

Mức giới hạn

Nguy cơ cao

Cholesterol

< 5,2 mmol/l

(200 mg/dl)

5,2 - 6,2 mmol/l

(200 - 239 mg/dl)

> 6,2 mmol/l

(240 mg/dl)

Triglycerid

< 2,3 mmol/l

(200 mg/dl)

2,3 - 4,5 mmol/l

(200 - 400 mg/dl)

4,5 - 11,3 mmol/l

(400 - 1.000 mg/dl)

LDL-Cholesterol

< 3,4 mmol/l

(130 mg/dl)

3,4 - 4,1mmol/l

(130 - 159 mg/dl)

> 160 mg/dl

HDL- Cholesterol

> 1,5 mmol/l

(60 mg/dl)

 

< 0,9 mmol/l

(35 mg/dl)

 

Nguồn : Sưu tầm